QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CỦA MÌNH

Quản lý tài chính của mình

Quản lý tài chính của mình

Kiểm soát tài chính

Cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề tín dụng là phát triển những thói quen tốt trước khi vấn đề nảy sinh. Lập ngân sách cho bản thân để nắm rõ được thu nhập xương máu của mình đang đi đâu.

Nếu thấy một số khoản quý khách lỡ chi tiêu quá nhiều, hãy cố gắng về sau tốn kém ít hơn vào chúng. Hành động này rốt cuộc sẽ giúp quý khách kiểm soát được tình hình tài chính trong tương lai.

Chìa khoá cho việc quản lý ngân quỹ thành công thực ra rất đơn giản: chi ít hơn những gì quý khách có thể kiếm.

Nhưng nói thường dễ hơn làm vì quý khách không thể dự đoán được những khoản chi bất thường. Tuy nhiên, nếu chủ động tuân thủ theo ngân quỹ, những sự cố ko mong muốn có thể được giải quyết ít căng thẳng hơn những trường hợp tương tự khi không có ngân quỹ.

Đặt ra mục tiêu cùng kế hoạch cho ngân sách

 • Nhóm các mục tiêu tài chính thành ba nhóm: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn
 • Tự hỏi bản thân: mình cần gì? Mình muốn gì?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp quý khách định hình được mục tiêu. Một khi biết mình muốn gì, quý khách có thể bắt đầu chi tiêu có mục đích.

Mục tiêu chi tiêu trong ngắn hạn là những mục tiêu quý khách muốn đạt được trong khoảng một năm tới, có thể bao gồm trả đứt các hoá đơn thẻ tín dụng hay tiết kiệm cho một kỳ nghỉ nào đó.

Mục tiêu trung hạn là những mục tiêu quý khách muốn đạt được từ 2 đến 5 năm tới. Ví dụ, quý khách muốn tiết kiệm một khoản đặt cọc nhà mới hay tân trang lại bếp ăn.

Cuối cùng, mục tiêu dài hạn có thể mất hơn 5 năm để đạt được. Thông thường, mục tiêu này thường gắn với kế hoạch nghỉ hưu hoặc cho tương lai giáo dục của con cái.

Cân bằng ngân sách:

 • Ghi chép đầy đủ mục đích cũng như các khoản chi trong một tháng.
 • Liệt kê mọi thứ; việc này có thể nhàm chán nhưng làm thế sẽ giúp quý khách nắm vững thông tin về thói quen chi tiêu của mình.
 • Tập hợp tất cả hoá đơn, bao gồm cả hoá đơn thẻ tín dụng cùng giấy tờ liên quan đến thanh toán nợ.

Theo thời gian, quý khách sẽ có thể nắm rõ hết các khoản chi tiêu và so sánh chúng với thu nhập của mình. Hãy nhớ rằng chìa khoá trong quản lý ngân sách là chi ít hơn thu. Đánh giá của quý khách sẽ cho thấy liệu quý khách có đang chi nhiều hơn thu hay không và khoản chi nào cần phải cắt giảm.

Quý khách nên ước lượng những thực cần thiết và nói không với những đồ xa xỉ. Ví dụ, thay vì ra ngoài ăn trưa, hãy mang thức ăn từ nhà hoặc mua cà phê từ người bán rong thay vì các nơi phân phối cafe sang trọng.

Đôi khi, những thứ xa xỉ có thể trá hình dưới dạng nhu yếu phẩm, và điều đó phụ thuộc vào quý khách để có thể loại bỏ gánh nặng lên túi tiền của mình.

Nếu chi ít hơn những gì kiếm được, quý khách đang làm đúng. Quý khách có thể dùng khoản dôi ra này để trả những khoản nợ lớn hoặc gia tăng khoản tiết kiệm.

Như một nguyên tắc chung, các khoản nợ phải trả, trong đó bao gồm cả nợ trên thẻ tín dụng, không được vượt quá 40-50% thu nhập thực lĩnh. Nếu không, quý khách có thể sẽ rơi vào tình trạng nguy hiểm khi không thể điều tiết các khoản nợ của mình.

Nếu không chắc chắn rằng điều này có thể xảy đến với mình, thì dưới đây là một vài dấu hiệu cảnh báo:

 • Thường xuyên chi tiêu vượt quá ngân sách
 • Nhận được bao nhiêu tiêu bấy nhiêu
 • Không thể đáp ứng các chi phí lớn như bảo hiểm hộ gia đình
 • Hằng tháng chỉ có thể trả được khoản thanh toán tối thiểu trên hóa đơn thẻ tín dụng
 • Không nắm được tổng khoản nợ của mình là bao nhiêu
 • Đang tiến gần hơn hoặc đã ở tại hạn mức thẻ tín dụng, đặc biệt là khi có nhiều hơn một thẻ.
 • Liên tục chậm thanh toán
 • Che giấu tình hình nợ của bản thân với quý khách bè hoặc người thân.

Nếu gặp phải từ hai trở lên trong số các điều trên, có lẽ quý khách nên bắt đầu cắt giảm chi tiêu và giảm nợ.

Kiểm soát tài chính không hề dễ dàng và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, có một vài mục tiêu quý khách có thể đặt ra cho bản thân nhằm kiểm soát được tốt hơn.

Dưới đây là một số gợi ý:

Mỗi tháng, cố gắng giảm khoảng 5-10%

trong mỗi khoản chi khác nhau. Ví dụ như đi lại bằng phương tiện công cộng thay vì tự lái xe trong vài ngày.

Bắt đầu mở tài khoản tiết kiệm dành cho những khoản chi lớn,

bất thường. Nếu chi ít hơn thu, số thặng dư của quý khách có thể được phân bổ cho những đồ dùng đắt tiền.

Chỉ trả tiền mua đồ bằng thẻ tín dụng nếu quý khách chắc rằng có thể thanh toán số nợ hằng tháng.

Thẻ tín dụng không làm quý khách giàu lên mà chỉ tạo điều kiện cho quý khách có thể sử dụng tiền của mình một cách thoải mái hơn.

Hãy xử lý với số dư nợ trên thẻ tín dụng cũng như khi xử lý khoản nợ ngân hàng với giá trị tương đương.

Số dư nợ thẻ tín dụng là khoản nợ không có bảo đảm cần thiết và sẽ ngày càng tang lên nhanh chóng bởi lãi suất. Lựa chọn tốt nhất là trả nợ thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn để không bị tính lãi. Ngay cả khi quyết định để lại một khoản nợ trong tài khoản thẻ, quý khách cũng nhất thiết phải có kế hoạch thanh toán.

Tránh tâm lý giá cả:

Khi mua một vật dụng trị giá 1 triệu VND với giá 1 triệu 200 VND, quý khách đã không tiết kiệm được 800.000 VND mà là chi ra 200.000 VND. Đó sẽ là khoản chi hợp lý nếu quý khách thực sự cần và có thể chi trả cho vật đó.

Ghi lại chi tiêu và thu nhập:

Kiểm soát việc chi tiêu những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình để đảm bảo rằng quý khách sẽ không chìm trong nợ nần.

Hãy cố tăng thêm thu nhập nếu có thể:

Liệu một công việc thứ hai có khả thi? LIệu có thể bán một số thứ không cần dùng nữa không?

Tự thưởng cho mình:

Làm việc để thoát khỏi nợ nần là một nhiệm vụ lâu dài và khó khăn. Đó cũng đồng thời là thành tựu lớn. Hãy chọn những cách không tốn kém để kỷ niệm tiến triển của mình.

Nếu cảm thấy khoản nợ của mình đang vượt khỏi tầm kiểm soát, quý khách phải giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Đánh thứ tự ưu tiên đối với trách nhiệm của mình. Ví dụ như các khoản phải trả cần thiết như hoá đơn vay thế chấp và hoá đơn điện nước nên được ưu tiên hàng đầu.

Nếu phải thanh toán hết các hóa đơn thẻ tín dụng, trước tiên quý khách nên trả toàn bộ những hóa đơn thẻ có tỷ lệ lãi suất cao nhất.

Hầu hết nhà cho vay đều thông cảm với những người không thể xoay xở trả nợ. Thu hồi nợ có thể rất khó cho họ, vì vậy họ thường sẵn sàng thoả thuận lại với Quý khách.

Cách tốt nhất để giải quyết những âu lo về tình trạng nợ nần là tự trang bị thông tin cho mình - không phải thông tin nào cũng được, mà là những thông tin có độ tin cậy cao về tín dụng. Khi nắm rõ được tình hình thực thế thực tế, quý khách sẽ cảm thấy nỗi sợ hãi của mình vơi bớt.

Đối phó với những khó khăn

Đôi khi số nợ của quý khách sẽ trở nên không thể quản lý được vì những tình huống ngoài tầm kiểm soát của quý khách.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiềm chế thói quen chi tiêu của quý khách để có thể lấy lại sự kiểm soát đối với tình hình tài chính của bản thân

Sau khi đã hồi phục từ cú sốc bị mất việc, quý khách nên thực hiện một số hành động khi tiến vào giai đoạn mới trong cuộc sống:

 • Hãy ngồi xuống với các thành viên trong gia đình và liệt kê tất cả các khoản chi. Xác định xem khoản chi nào có thể loại bỏ, thuyên giảm hoặc tạm hoãn.
 • Hoạch định ngân sách đã cập nhật cho vài tháng tiếp theo dựa trên những thông tin mới vừa tìm hiểu được. Kiểm soát chi tiêu sao cho phù hợp.
 • Chỉ Sử dụng khoản tín dụng mới cho những nhu cầu cực kỳ bức thiết, không thể bỏ qua hoặc không thể thanh toán bằng bất kỳ cách nào khác. Giữ cẩn thận tài khoản tín dụng đang sử dụng.
 • Thực hiện từng bước để có thể kiếm lại việc làm và tận dụng lợi thế của các chương trình có sẵn, lợi ích và bảo hiểm để bổ sung thu nhập.
 • Tận dụng tối đa các nguồn lực cộng đồng để duy trì sức khỏe, sức sống và quan điểm tích cực. Ăn uống, nghỉ ngơi và ngủ có điều đổ, duy trì các quan hệ xã hội.
 • Cập nhật mọi nơi với dịch vụ CitiAlerts.
 • Đơn giản, nhanh chóng, an toàn với Citibank Online.